Quả Trống Đồng

Quả trống đồng từ xa xưa đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của nền văn hóa dân tộc Việt Nam. Quả trống đồng giống như một vât quý báu hội tụ hồn thiêng sông núi, tích tụ những tinh hoa dân tộc trong suốt quá trình lịch sử dựng nước, giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc. Vào các buổi nghi lễ trang nghiêm thì quả trống bằng đồng là sản phẩm không thể thiếu, giúp tạo nên không khí thiêng liêng, uy nghi, làm tăng niềm tự hào dân tộc 

Quả trống đồng ngày nay được rất nhiều người mua, ngoài có tác dụng gìn giữ giá trị văn hóa lịch sử cha ông thì sản phẩm quả trống đồng còn có tác dụng trấn trạch phong thủy, trang trí nội ngoại thất gia đình, cơ quan, phòng khách, phòng làm việc hoặc làm quà biếu tặng, quà ngoại giao với các nước bạn.

 

Showing 1–16 of 17 results

Quả trống đồng được xem là một di vật tượng trưng cho buổi bình minh trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Trống đồng là sản phẩm trong thời kỳ cực thịnh của nhà nước Văn Lang, đã đi vào lịch sử nước ta như một kỳ công tuyệt diệu. Bài viết ngày hôm nay đúc đồng Quang Hà xin chia sẻ tới các bạn sản phẩm quả trống đồng - Vật phẩm mang nét đẹp văn hóa Việt 

Nguồn gốc của quả trống đồng 

Khi nghiên cứu tìm hiểu về nguồn gốc của quả trống đồng, nhiều người đã tốn nhiều công sức để tìm tòi, bởi có nhiều lý thuyết cho rằng trống đồng có nguồn gốc ở Trung Quốc. Sau đó, một luồng quan điểm khác lại cho rằng đó là một vùng rộng bao gồm cả Vân Nam, Quảng Tây ở nam Trung Quốc và vùng Bắc Bộ của Việt Nam.

Nhiều tài liệu lại ghi rằng thời kỳ Hùng Vương dựng nước Văn Lang, đặc biệt là giai đoạn Đông Sơn, văn hóa Văn Lang là thời kỳ phát triển cao nhất và rực rỡ nhất. Tại thời kỳ này đồ đồng thau đạt trình độ cao cả về kỹ thuật và nghệ thuật, được mở rộng khắp các miền Bắc Việt Nam và khu vực Đông Nam Châu Á, miền Nam Trung Hoa. Trong các sản phẩm được phát minh thời kỳ đó thì trống đồng là minh chứng rạng ngời nhất.

Từ muôn đời nay, trống đồng Đông Sơn đã là biểu tượng cho văn hóa Đông Sơn cũng như nền văn minh sông Hồng của người Việt cổ thời vua Hùng Vương dựng nước Văn Lang. Quả trống đồng đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của nền văn hóa dân tộc Việt Nam. Trống đồng như một vật quý báu hội tụ hồn thiêng sông núi, tích tụ những tinh hoa đẹp đẽ nhất của dân tộc trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt.

Trong suốt hàng nghìn năm dựng nước, giữ nước và cho đến ngày nay chiếc trống đồng là vật tượng trưng cho tinh hoa văn hóa cũng như ý chí quật cường của dân tộc ta. Ngày nay, trong các buổi nghi lễ trang nghiêm như dịp lễ hội thì tiếng trống đồng vang lên uy nghi tạo không khí thiêng liêng làm tăng lên niềm tự hào, tự tôn dân tộc.

Quả trống đồng và những nét đẹp hoàn mỹ

Chúng ta thường thấy trống đồng với 2 tên gọi chính là trống đồng Ngọc Lũ và trống đồng Đông Sơn. Nhưng thực chất chúng là một, trống đồng Ngọc Lũ nằm trong sưu tập của trống đồng Đông Sơn, là hiện vật tiêu biểu nhất cho nền văn hóa Đông Sơn. Chúng ta có thể thấy được rằng trong hàng ngàn chiếc trống đồng được phát hiện từ trước đến nay thì không có chiếc trống nào là giống nhau hoàn toàn. Nhưng trong trong những chiếc trống đồng ấy, trống đồng Ngọc Lũ vẫn được xem là chiếc trống đồng có kích thước và kiểu dáng hài hòa nhất với những trang trí phong phú, hoàn mỹ nhất.

Quả trống đồng kỳ diệu nhiều mặt, từ hợp kim, cách đúc, thẩm mỹ trong thiết kế đến loại hình và bố cục hoa văn. Xét về tổng thể, trống đồng có nhiều màu gồm trống đồng vàng thau hay màu xanh ngả xám hay thậm chí là màu đen.

Họa tiết hoa văn trang trí trên mặt trống đồng cũng rất phong phú và đặc sắc mô phỏng cuộc sống sinh hoạt của cư dân Việt. Những họa tiết trên mặt trống đồng bao gồm những cánh sao, những hàng chữ ∫ gẫy khúc nối tiếp, Hình người và động vật đi quanh ngôi sao theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Trong đó là các nhóm người gồm người mặc áo lông chim đang nhảy múa, người giã gạo chày đôi, người đánh trống, nhà sàn mái cong, hươu đang đi cùng chim mỏ ngắn bay và chim mỏ dài đứng…

Quả trống đồng mang nhiều ý nghĩa, nói lên với chúng ta hay những thế hệ đời sau những gì về con người, về xã hội đương thời, về thuở dựng nước đầu tiên của ông cha ta, về trí tuệ, tình cảm, tâm hồn của người xưa và về tinh thần cũng như lý tưởng của xã hội cũ.

Quả trống đồng được làm dưới bàn tay của các nghệ nhân tài hoa đồ đồng Quang hà 

Hiểu được những ý nghĩa sâu sắc và tầm quan trọng của việc làm trống đồng, các nghệ nhân đúc đồng trong đó có các nghệ nhân của đúc đồng Quang Hà họ đã gìn giữ và phát huy những nét đẹp thiêng liêng truyền thống ấy. Cách họ lưu giữ và bảo tồn là sản xuất ra những sản phẩm trống đồng đẹp in đậm dấu ấn, những nét đẹp về tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Tất cả các sản phẩm trống đồng đều được các nghệ nhân của đúc đồng Quang Hà sản xuất bằng cả trái tim nên mỗi sản phẩm ra đời đều mang giá trị cao phục vụ mọi nhu cầu thờ cúng, trưng bày hay sử dụng quả trống đồng làm quà tặng. Quả trống đồng lưu niệm là món quà vô cùng quý giá với nhiều người nhằm bày tỏ lòng biết ơn của họ với những thế hệ đi trước, với tổ tiên và ông cha ta đã làm nên một sản vật quý báu muôn đời.

Đúc đồng Quang Hà chuyên cung cấp các sản phẩm: Trống đồng làm quà tặng, trống đồng mạ vàng,...

Liên hệ với chúng tôi:
+ Email: ducdongquangha5@gmail.com
+ Hotline:0983 966 777
+ Địa chỉ: 845 Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội