Chiêng đồng

Chiêng đồng không chỉ là sản phẩm của tinh hoa văn hóa Việt Nam mà còn mang những giá trị phong thủy, tâm linh linh thiêng. Đây còn là nhạc cụ truyền thống của đồng bào Tây Nguyên từ xưa đến nay. Ngày nay, chiêng đồng ngày càng đa dạng về họa tiết thiết kế.

 

Showing all 3 results

Chiêng đồng trang trí họa tiết của trống đồng cực đẹp

Chiêng đồng là nhạc cụ dân tộc thuộc bộ gõ, được làm bằng đồng thau, hình tròn như chiếc nón quai thao, ở giữa có hoặc không có núm, dùng dùi gỗ có quấn vải mềm (hoặc dùng tay) để đánh. Chiêng càng to thì tiếng càng trầm, càng nhỏ thì tiếng càng cao.

Cồng chiêng là đặc sắc văn hóa của Tây Nguyên, hàng năm, lễ hội Cồng chiêng được tổ chức vừa có ý nghĩa bảo tồn bản sắc văn hóa vừa là một sản phẩm được khách du lịch ưa chuộng.

Chiêng đồng có thể có họa tiết hoặc không có họa tiết. Các họa tiết trên mặt trống đồng rất đa dạng, trong đó họa tiết của trống đồng cũng được ứng dụng khá nhiều trong chế tác chiêng đồng vì nó vừa mang tính thẩm mỹ vừa thể hiện giá trị phong thủy sâu sắc.

Các họa tiết được hiện lên rất rõ ràng, sắc nét, mang lại sự sang trọng, ý nghĩa cho không gian trưng bày. Sản phẩm được gò thủ công từ tấm đồng dày nguyên chất. Các nghệ nhân gò chiêng đã sử dụng các búa gõ vào tấm đồng liên tục để gò thành các núm chiêng, vành chiêng. Chính vì thế mà trên bề mặt của chiêng đồng đều in hình các nhát búa gõ xung quanh.