Đỉnh Thờ – Đỉnh Đồng

Đỉnh đồng thờ hay còn được gọi là lư hương, được làm bằng đồng với những màu sắc và kích thước to, nhỏ khác nhau. Tuy nhiên việc lựa chọn được một chiếc đỉnh đồng phù hợp là không phải dễ. Vậy làm sao để chọn được một chiếc đỉnh đồng chất lượng và phù hợp với bàn thờ gia tiên trong gia đình bạn?

Có thể nói đỉnh thờ – đỉnh đồng là một vật quan trọng nhất và cũng là linh thiêng nhất trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình. Đỉnh đồng thờ cúng nếu thuận theo phong thủy sẽ mang lại đại cát bình an cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Lưu ý là khi bạn bài trí đỉnh thờ thì cần phải tuân thủ theo quy luật bài trí nhất định từ xa xưa. Bộ đồ thờ đỉnh đồng là trọng tâm, vì vậy bạn cần phải bài trí đầu tiên sau đó mới sắp xếp đến những thứ khác 

Showing 1–16 of 26 results

Đỉnh đồng thờ là một trong những đồ thờ cúng linh thiêng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên hay không gian thờ cúng của người Việt Nam. Tuy nhiên, việc lựa chọn đỉnh đồng phù hợp sẽ giúp chúng phát huy công dụng và ý nghĩa đặc biệt. Hãy cùng đúc đồng Quang Hà tìm hiểu về cách lựa chọn đỉnh đồng - đỉnh thờ phù hợp và ý nghĩa của chúng nhé! 

Các loại đỉnh đồng thờ phổ biến hiện nay

Đỉnh đồng - đỉnh thờ theo tiêu chí màu sắc

Theo tiêu chí màu sắc thì đỉnh đồng thờ gồm 04 loại tiêu biểu sau:

  • Đỉnh đồng đỏ cạo màu
  • Đỉnh đồng mộc
  • Đỉnh đồng hun xanh giả cổ
  • Đỉnh đồng khảm tam khí 

Đỉnh đồng - đỉnh thờ theo tiêu chí nguyên liệu

  • Đồng nguyên chất 
  • Đồng vàng
  • Đồng đỏ
  • Đồng đỏ nguyên chất khảm tam khí
  • Đồng cát tút
  • Đồng đỏ khảm bạc 

Đỉnh đồng - đỉnh thờ theo tiêu chí kích thước

Đỉnh đồng thờ gia tiên có nhiều kích thước to nhỏ khác nhau để bạn lựa chọn sao cho cân đối với bàn thờ của gia đình mình. Các loại đỉnh đồng - đỉnh thờ hiện nay có kích thước đa dạng: cao 50cm, cao 60 cm, cao 70cm, cao 90cm. cao 1m1, cao 1m2, cao 1m5,...

Đỉnh đồng - đỉnh thờ theo tiêu chí kiểu dáng 

Đỉnh đồng bàn thờ được chế tác chủ yếu theo kiểu dáng truyền thống có hình tháp, ngoài ra còn loại đỉnh đồng hình cầu (thất lân vờn cầu) cũng rất được ưa chuộng trên thị trường đồ đồng.

Lưu ý: Bạn nên chọn màu sắc của đỉnh đồng - đỉnh thờ có màu tương ứng với đồ thờ cúng trên bàn thờ như bát hương, ấm, chén, lọ hoa,…và màu của bàn thờ. Màu sắc mà bạn chọn cần có sự đồng đều sao cho tạo được vẻ đẹp hoàn mỹ cho nơi thờ cúng thêm linh thiêng.

Cách bố trí và ý nghĩa của đỉnh đồng - đỉnh thờ 

Đặt đỉnh đồng trên bàn thờ ở trước ngai thờ và sau bát hương. Đỉnh thờ cùng với đôi chân nến, đôi hạc sẽ tạo thành một bộ tam sự hoặc bộ ngũ sự trên bàn thờ tổ tiên. Đỉnh thờ sẽ được dùng để đốt trầm hương trong những ngày tuần nhật, ngày lễ hoặc ngày Tết để tạo ra không khí linh thiêng qua đó thể hiện được lòng thành kính, biết ơn với tổ tiên 

Đỉnh đồng thờ cúng được thiết kế với nắp đỉnh là hình ảnh con lân, con nghê trong tư thế nhìn ra ngoài. Người ta quan niệm rằng hình ảnh con lân thể hiện sức mạnh hiện thân của sức mạnh tầng trên, của trí tuệ của sự trong sáng nên nó mang ý nghĩa có thể kiểm soát được sự trong sáng, kiểm soát tâm hồn của con cháu khi đứng trước bàn thờ tổ tiên.

Đỉnh đồng đồ thờ được thiết kế có 3 chân, mỗi chân của đỉnh đồng được coi như một con quỳ là một loài linh vật có đầu giống hổ phù nhưng lạ chỉ có một chân. Theo quan niệm thì sự xuất hiện của loài linh vật này gắn liền với sự xuất hiện của thánh nhân – những con người tài giỏi xuất thế cứu đời. Đỉnh đồng cần phải đặt theo đúng quy tắc là một chân đưa ra phía trước hai chân để phía sau với ý nghĩa biểu tượng cho người chính nhân quân tử.

Chọn mua đỉnh đồng - đỉnh thờ phù hợp với bàn thờ gia tiên trong gia đình bạn 

Việc chọn lựa đỉnh đồng, đỉnh thờ phù hợp phụ thuộc vào kích thước bàn thờ, không gian và màu sắc của bàn thờ trong gia đình bạn để tạo nên sự hài hòa, cân đối. Bạn nên chọn màu sắc của đỉnh thờ tương ứng với đồ thờ cúng trên bàn thờ như: bát hương, ấm chén, lọ hoa, tranh,...Thêm nữa màu sắc cũng cần đồng đều để không gian phòng thờ của bạn tạo được vẻ đẹp hoàn mỹ, thêm phần linh thiêng

Liên hệ với chúng tôi:
+ Email: ducdongquangha5@gmail.com
+ Hotline: 0983 966 777
+ Địa chỉ: 845 Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội