Lựa chọn đồ đồng trong thờ cúng và đúc tượng chân dung

Đồng là một trong những kim loại để làm tượng và đồ thờ cúng vô cùng tốt. Với khả năng tạo hình của đồng, nó cho phép thực hiện từ những chi tiết tinh vi đến các chi tiết bất kỳ của hình khối lớn. Kim loại đồng cho phép giải quyết một cách hoàn hảo bài toán tạo hình trong điêu khắc. Đồng luôn là một sự lựa chọn hàng đầu cho các công trình điêu khắc giá trị với những ưu điểm vượt trội. Bài viết ngày hôm nay hãy cùng đúc đồng Quang Hà tìm hiểu về cách lựa chọn đồ đồng trong thờ cúng và đúc tượng chân dung 

Xem thêm danh mục: Tượng Trần Hưng Đạo| Tượng truyền thần |Tướng Vua danh nhân khác 

tượng đồng

Lựa chọn đồ thờ cúng bằng đồng với thương hiệu như thế nào?

Thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán đồ thờ bằng đồng với những chủng loại, mẫu mã đa dạng khác nhau. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin thì chỉ cần một click chuột trong vòng vài giây là bạn đã có thể thấy hàng trăm địa chỉ khác nhau. Và vì có quá nhiều thông tin đôi khi lại khiến bạn cảm thấy băn khoăn khó lựa chọn. Vì thế, trước khi mua sắm đồ thờ cúng bằng đồng, bạn cần phải nắm bắt một số thông tin cơ bản của sản phẩm để tránh mua phải hàng với giá cao mà lại kém chất lượng 

Cúng bái là phải thành tâm nên muốn thể hiện tấm lòng với tổ tiên thì bạn cần lựa chọn bộ đồ thờ cúng có chất lượng và phù hợp với không gian thờ cúng trong gia đình. Mỗi một bộ đồ thờ cúng không chỉ thể hiện giá trị của đồ vật mà còn chứa đựng trong đó giá trị sống, giá trị tâm linh và những nét văn hoá truyền thống của người Việt.

Sử dụng đồ đồng trong đúc tượng chân dung

tượng đồng Bác Hồ

Có ba dạng đồng thường được sử dụng trong đúc đồng truyền thống đó là: đồng thỏi để đúc, đồng lá để gò và đồng tích điện để mạ trong điêu khắc.

Màu sắc của đồng có một vai trò vô cùng lớn trong điêu khắc, nó phụ thuộc vào tỉ lệ của thiếc và kẽm trong hợp kim. Nếu hợp kim có 15% thiếc thì đồng có màu vàng, nhưng nếu có 16 – 25% thiếc thì đồng sẽ có màu vàng trắng. Nếu có hơn 25% thiếc thì đồng sẽ có màu xám. Và nếu có 33% thiếc thì sẽ có đồng trắng gần giống như màu bạc.

Đồng là chất liệu tạo hình phổ biến, có phạm vi sử dụng rất rộng. Kim loại đồng có tính chất trang trí với độ phong phú của các gam màu sắc kết hợp với vai trò của ánh sáng. Đồng cũng là kim loại duy nhất có thể truyền màu sắc nhân tạo cho các tượng cổ điển.

Tham khảo thêm qua bài viết: Việc đúc tượng phật bằng đồng mang ý nghĩa gì 

Những lưu ý khi chế tác tượng chân dung bằng đồng 

Tùy vào từng nguyên liệu đồng mà chúng sẽ có nhiệt độ nóng chảy khác nhau. Những kim loại đồng nóng chảy ở nhiệt độ 1083oC, với thành phần 8% thiếc sẽ nóng chảy ở 980oC và với 25% thiếc sẽ nóng chảy ở 800oC. Độ cứng của kim loại đồng cũng phụ thuộc vào thành phần hợp kim thiếc: độ cứng lớn nhất là 27% thiếc, nhưng khi đó đồđồng sẽ giòn. Với thành phần 4 – 6% thiếc, đồng có tính tạo hình vô cùng tốt và được các nghệ nhân, các chuyên gia sử dụng trong công nghệ đúc tượng chân dung, tượng đài, tượng trang trí ứng dụng.

Và để đạt được sự hoàn thiện trong các sản phẩm đúc bằng đồng, người đúc phải vô cùng am hiểu và phải có khả năng tính toán kỹ lưỡng tới mọi chi tiết để vạch ra các đường thoát khí. Bởi trên thực tế khi rót đồng nóng chảy vào khuôn nếu không có khí thoát ra sẽ gây ra rỗ bề mặt và sản phẩm trông mất thẩm mỹ vô cùng. Bên cạnh đó người đúc cũng cần chú ý đến công tác xử lý bề mặt và phủ lên tác phẩm của mình một lớp áo bảo vệ.

Liên hệ với chúng tôi:

Email: ducdongquangha5@gmail.com
Hotline: 0983 966 777
Địa chỉ: 845 Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội